รายการเนื้อส่วนต่างๆ

Tenderloin (สันใน)

เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ (Tenderloin Steak) หรือ Filet Mignon (ฟิเลมิยอง)เป็นเนื้อสันในที่มีความนุ่มอร่อยเป็นพิเศษ เพราะเป็นเนื้อส่วนที่วัวไม่ต้องออกแรงใช้กล้ามเนื้อมาก มีขนาดชิ้นเล็กที่สุด ไขมันน้อย มักจะจัดเสิร์ฟเป็นชิ้นหนาประมาณ 2 นิ้วขึ้นไป

Striploin (สันนอก)

เนื้อสตริปลอยน์ (Striploin) หรือ นิวยอร์กสตริปสเต็ก (New York Strip) เนื้อสันติดมันที่ติดอันดับเนื้อสเต็กที่อร่อยที่สุด เพราะทั้งนุ่มละลายในปากแบบเทนเดอร์ลอยน์และชุ่มฉ่ำจากส่วนที่ติดมัน รสเข้มข้น ถือเป็นสุดยอดเนื้อของวงการสเต็ก

T-Bone (ทีโบน)

เป็นเนื้อส่วนที่ได้จากการเฉือนกึ่งกลางระหว่างเทนเดอร์ลอยน์(เนื้อสันใน) และเนื้อสตริปลอยน์(เนื้อสันนอก) คั่นกลางด้วยกระดูรูปตัว T ทำให้ถูกเรียกว่าทีโบน ทำให้เราได้ลิ้มรสเนื้อสองแบบในเวลาเดียวกัน

Rib Eye

ริบอาย หรือ เนื้อซี่โครง มีไขมันแทรกอยู่มากจึงขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยชุ่มฉ่ำ เนื้อนุ่ม และรสเข้ม ถือว่าเป็นเนื้อที่นุ่มชุ่มฉ่ำและรสจัดที่สุด นิยมนำมาทำสเต็ก ย่างและทอด

Sirloin (สันกลาง)

เป็นเนื้อสันนอกติดมัน เต็มไปด้วยเนื้อนุ่มปนไขมัน มีลายเนื้อพอสมควร มีทั้งความนุ่มและความมัน เหมาะสำหรับทำสเต็ก ย่าง อบ มีราคาแพง

Tomahawk (เนื้อสันแหลมติดกระดูก)

สเต็กเนื้อที่มาพร้อมกระดูกคล้ายกับทีโบน แต่มีชิ้นเนื้อใหญ่อลังการกว่าเพราะเป็นเนื้อซี่โครงส่วนที่ใหญ่ที่สุดในตัววัว มีเนื้อติดไขมันมาก มักเสิร์ฟด้วยความหนาประมาณ 2 นิ้วขึ้นไป

Picana

เป็นส่วนที่รสชาติเนื้อเข้มข้น มีไขมันติดด้านบนและแทรกระหว่างกล้ามเนื้อเยอะ มีความนุ่มและกลิ่นหอมโดดเด่น จนได้ชื่อว่า The King of Roasts เหมาะสำหรับ ย่าง, อบ

Short Rib (เนื้อซี่โครงติดกระดูก)

เนื้อซี่โครง (Short rib) หรือ เท็กซัสริบ (Texas Rib) คือเนื้อที่ติดกระดูกซี่โครง มีความหอมมาก เหมาะสำหรับ ย่าง, บาร์บีคิว, อบ, ตุ๋น

Brisket (เสือร้องไห้)

เป็นเนื้อส่วนยอดอกของวัว เป็นส่วนที่อ่อนนุ่มมีไขมันแทรก ก่อนปรุงก็ต้องมีการหมักเสียก่อนเพื่อความกลมกล่อม เหมาะกับการย่างและรับประทานกับน้ำจิ้มหรือนำไปเป็นกับแกล้ม

Peleron (ใบพาย)

เป็นเนื้อค่อนข้างนุ่ม มีไขมันแทรกกระจายตัวสวยงาม เป็นเนื้อที่สามารถนำไปทำเมนูได้หลายหลาย เหมาะสำหรับทำปิ้งย่างและทำเนื้อตุ๋น

Top Round (สะโพก)

เป็นเนื้อไขมันน้อย และเป็นเนื้อส่วนพับที่นุ่มที่สุด หมาะกับการประกอบอาหารที่ใช้ความชื้นและเวลายาวนาน สามารถนำมาทำการอบในหม้อ หรือตัดเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อนำไปตุ๋นได้

Bottom Round (สะโพกนอก)

เป็นเนื้อแดงที่มีส่วนไขมันที่ติดอยู่ในบริเวณขอบนอก มีความเข้มข้น มัน กลมกล่อม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเนื้อแดง แต่ไม่อยากเสียความหวานหอมของไขมันไป

Chuck (สันคอ)

เป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันเเทรกสวย มีคอลลาเจนที่หลอมละลายเร็วเมือโดนความร้อน มีรสชาติเข้มข้น เเต่ก็เป็นเนื้อที่มีเนื้อเยื่อพังผืดจึงจำเป็นต้องเลือกประกอบอาหารอย่างช้าๆ เช่น สตูว์ อบ เคี่ยว ย่างผสมเคี่ยว

Chuck Tender (ปลาช่อน)

เป็นเนื้อส่วนช่วงหัวไหล่ของวัว มีลักษณะคล้ายสั้นใน นำไปทำเมนูได้หลากหลาย

Knuckle (ลูกมะพร้าว)

เป็นเนื้อที่อยู่ตรงช่วงโคนขาหลังบริเวณสะโพก มีก้อนใหญ่คล้ายกับลูกมะพร้าว มีความนุ่มพอประมาณ และมีมันน้อยมาก เหมาะสำหรับนำไป แกง, ต้ม, ตุ๋น หรือชาบูชาบู

Rugby (รักบี้)

เป็นเนื้อส่วนที่อยู่ตรงโคนขาหน้าด้านใน มีมันแทรกนิดๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานมันเยอะ นิยมนำไปย่างหรือผัด

Sirloin Tip

เป็นเนื้อที่อยู่ตรงช่วงโคนขาหลังบริเวณสะโพก มีความนุ่มพอประมาณ และมีมันน้อยมาก เหมาะสำหรับนำไป แกง, ต้ม, ตุ๋น หรือชาบูชาบู

Flank (พื้นท้อง)

เป็นเนื้อส่วนนี้มีไขมันน้อย มีกล้ามเนื้อและรสชาติดีมาก มักใช้ทำเนื้อสเต็ก และเคบับซึ่งเป็นอาหารชาติตะวันออกกลาง

Bavette (พื้นท้อง)

เป็นเนื้อพื้นท้องของวัว มีรสชาติที่เข้มข้นและเนื้อสัมผัสหยาบ เหมาะสำหรับการย่าง, ผัด และสเต็ก

Silver Shank (น่องลาย)

เนื้อน่องลาย หรือ เนื้อน่องแก้วเป็นเนื้อส่วนที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่นิยมในหมู่นักชิมเนื้อ เหมาะสำหรับหลากหลายเมนู เช่น จิ้มจุ่ม,สุกี้, ชาบูชาบู

Tongue (ลิ้นวัว)

ส่วนลิ้นของวัว นิยมนำมาย่าง, ทำแกงกะหรี่, ต้มน้ำแกง และจิ้มแจ่ว

Ox Tail (หางวัว)

ส่วนหางของวัว นิยมนำมาต้มซุปหรือแกง

Mince (เนื้อบด)

เนื้อวัวบด นิยมนำไปทำแฮมเบิร์กหรือแฮมเบอร์เกอร์

Beef Scrap (เนื้อสิ้นลาย)

เศษเนื้อวัว สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู เช่น เนื้อแดดเดียว, เนื้อย่าง, แกงกะหรี่, พะแนงเนื้อ, แกงเนื้อ, ต้มแซ่บ